Tin Tức & Sự kiện

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Lợi ích và các ứng dụng quan trọng

04/08/2021 06:51:11

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì các thuật ngữ như trí tuệ nhân tạo hay AI có vẻ khá quen thuộc với con người. Tuy nhiên, đây là công nghệ của hiện tại và tương lai nhưng lớp trẻ hiện nay chưa thật sự hiểu rõ về công nghệ AI này và các ứng dụng cụ thể như thế nào. Cùng WAREN tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI là gì? Các lợi ích và ứng dụng trong bài viết này.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI có tên tiếng anh là Artificial Intelligence viết tắt là AI. Đây là công nghệ liên quan đến quá trình học máy của các thiết bị công nghệ. Các thiết bị này sẽ học quá trình suy nghĩ của con người, ghi nhận và thích ứng từ đó tương tác cùng với các hành động của con người.

Trí tuệ nhân tạo sử dụng hệ thống Big data vô cùng lớn để lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ trong quá trình thu thập dữ liệu và học hỏi từ con người. Nhờ có hệ thế dữ liệu lớn AI mới có thể hoạt động một cách thông minh và thích ứng được với nhiều dạng dữ liệu và môi trường khác nhau.

Hoạt động của trí tuệ nhân tạo bao gồm:

Quá trình học tập: Thu thập thông tin dữ liệu và cách sử dụng thông tin
Lập luận: ứng dụng quy tắc để đưa ra kết quả gần đúng nhất
Tiếp thu và tự sửa lỗi.

Các loại trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI được chia làm 4 loại:

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này sẽ tiến hành phân tích các hành động khả thi của đối phương và chính nó để chọn được hành động phản ứng phù hợp nhất.

Ví dụ như các phần mềm trò chơi về cờ vây, cờ vua, ca rô hoặc cờ tướng. Hệ thống trò chơi sẽ tự phân tích và lưu trữ các hành động, các bước chơi cờ của người chơi để đưa ra các bước đi phù hợp nhất.

Tuy nhiên loại trí tuệ nhân tạo này chỉ dừng lại ở sự phân tích dữ liệu và lưu trữ sau đó phản ứng chứ không có quá trình tiếp thu thêm hay học hỏi trong quá trình tiếp xúc với con người.

Công nghệ AI bộ nhớ hạn chế

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI này sẽ tiếp thu và học hỏi từ các hành động trong quá khứ để đưa ra các phản ứng trong tương lai.

Loại AI thường có trong thiết bị không người lái, tàu ngầm. Chúng được gắn các cảm biến để nhận biết môi trường xung quanh để dự đoán tình huống và đưa ra các hành động tiếp theo.

AI tự động học máy

Đây là loại trí tuệ nhân tạo đang được cong người nghiên cứu. Hệ thống AI này có thể tự suy luận, học hỏi mọi thứ xung quanh để áp dụng và phản ứng với đối tượng tương tác.

Trí tuệ nhân tạo tự nhận thức

Loại trí tuệ nhân tạo này được các bộ phim khoa học viễn tưởng áp dụng khá nhiều. Các người máy thông minh có thể tự suy nghĩ và hành xử như con người.

Các lợi ích trí tuệ nhân tạo AI mang lại

Có thể nói các trí tuệ nhân tạo AI không chỉ đơn thuần là một phần mềm máy tính có tính logic mà chúng còn chứa đựng cả trí tuệ của con người. Chúng biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề, có thể giao tiếp với con người. Chính vì những tính năng vượt trội này mà AI có lợi ích vô cùng lớn.

Phát hiện và ngăn chặn các rủi ro

AI giúp con người dự báo trước các rủi ro và mối nguy hại tiềm ẩn và hạn chế các thiệt hại đem lại. Các rủi ro được AI nhận biết như: Thảm họa thiên nhiên, động đất, sóng thần, núi lửa, dịch bệnh hay có mối nguy hại trong sản xuất kinh doanh

Hạn chế sử dụng sức lao động của con người

Nhờ quá trình học máy và tạo ra được các robot trong công nghiệp và đời sống. Con người sẽ không phải tốn nhiều sức lao động trong sản xuất, vận hành. Giờ đây, các máy móc robot sẽ thay con người làm việc đó.

Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

Công nghệ AI sẽ giúp con người trên mọi Quốc gia có thể nói chuyện và hiểu nhau, thoải mái tiếp xúc. Có thêm nhiều cơ hội để học tập và làm việc trên khắp thế giới.

Cá nhân hóa

Công nghệ AI sẽ đánh giá và thích ứng cũng như học hỏi đối tượng mà nó phục vụ. Từ đó, đưa ra phản ứng phù hợp nhất cho từng đối tượng riêng biệt.

 Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

Có thể thấy, ngày này công nghệ AI được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống.

Ngành giao thông vận tải ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Các loại xe tự lái như ô tô tự lái, máy bay tự lái chính là sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Với ứng dụng này, ngành vận tại đã cắt giảm được nhiều chi phí nhân công và hạn chế các tai nhận giao thông nguy hiểm nhờ bộ phận cảm biến.

Ví dụ: xe tự lái Uber đã ra đời và tiến hành các đơn hàng vận chuyển bia trên quãng đường 193 km.

Trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo kết hợp với Internet of Things đã xây dựng được một quy trình sản xuất tối ưu nhất nhờ vào khả năng phân tích của AI và sự kết nối các bộ phận sản xuất của IoT giúp các quyết định trong sản xuất dễ dàng và chính xác nhất.

Ứng dụng trong y tế

Các máy bay cứu hộ tại các vùng nguy hiểm đều sử dụng máy bay không người lái. Các loại máy bay này có tốc độ nhanh hơn và thích hợp để sử dụng ở địa hình hiểm trở.

Ứng dụng trong ngành điện tử viễn thông

Điển hình nhất là sự ra đời của các trợ lý assistant trong các thiết bị điện thoại, trợ lý ảo google, … với các trợ lý công nghệ này, người dùng có thể thực hiện những tác vụ trên điện thoại hay các thiết bị điện tử thêm dễ dàng.

Ứng dụng cho công nghệ thực tế ảo AR

AI là một ứng dụng khá quan trọng trong Công nghệ Augmented Reality. Với tính năng cảm biến và học hỏi các hành động của người dùng để tiến hành phản ứng lại bằng việc thay đổi các hoàn cảnh, môi trường ảo trong VR, AR.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Các ứng dụng và đón đầu được các xu hướng công nghệ trong tương lai.